27/03/2024 01:19

“Queen of tears”: Câu chuyện về định kiến giới sau bức chân dung vợ hiền, dâu thảo

Vẫn là những chân dung điển hình của phụ nữ đương thời, điều gì khiến phái đẹp trong “Queen of tears” thu hút đến vậy? Liệu bạn có nhận ra thông điệp về định kiến giới đằng sau những tình huống “dở khóc dở cười” từ series ăn khách này?

“Queen of tears”: Câu chuyện về định kiến giới sau bức chân dung vợ hiền, dâu thảo

Chuyện gì sẽ xảy ra khi ái nữ nhà tài phiệt Hong Hae In kết hôn với Baek Hyun Woo, một luật sư tài ba, xuất thân từ miền quê và đời sống gia đình anh được duy trì bởi một trang trại bò khiêm tốn. Những tưởng đây sẽ là chuyện tình nhuốm màu cổ tích đầy lãng mạn, nhưng chỉ sau hai năm ở rể, Hyun Woo cảm thấy ngột ngạt trước lối sống độc tài của nhà vợ, và tình yêu dần nguội lạnh trước sự thờ ơ của cô vợ Hae In cuồng công việc.

Hôn nhân lạnh nhạt của cả hai đã khiến chàng rể họ Baek quyết định ly hôn. Ngay lúc này, Hong Hae In bất ngờ nhận thông báo từ bệnh viện, rằng cô chỉ còn 3 tháng để sống. Hay tin, Baek Hyun Woo từ bỏ ý định ly hôn bởi: “Chúa đã ban cho tôi một cách chia tay an toàn!” – Anh hào hứng nói với đồng nghiệp về sự ra đi của vợ mình trong tương lai gần.

“Queen of tears”: Câu chuyện về định kiến giới sau bức chân dung vợ hiền, dâu thảo

Không chỉ đạt độ thảo luận cao nhờ cốt truyện độc lạ, “Queen of tears” còn được yêu thích bởi diễn xuất ấn tượng và tạo hình “nổi bần bật” của nam tài tử Kim Soo Hyun và “nàng Trung uý” Kim Ji Won khi hóa thân vào cặp nhân vật chính. Tuy nhiên, chừng đấy lời khen liệu có đủ cho “Queen of tears”, nếu giá trị của bộ phim không chỉ dừng lại ở tính giải trí, mà còn là tính châm biếm nhẹ nhàng tới định kiến giới truyền thống của xã hội Á Đông?

Hong Hae In – Phụ nữ không hạnh phúc với hôn nhân,liệu có thành công trong sự nghiệp?

“Queen of tears”: Câu chuyện về định kiến giới sau bức chân dung vợ hiền, dâu thảo

Là tiểu thư danh giá của gia tộc điều hành chuỗi cửa hàng bách hóa thuộc tập đoàn Queens nổi tiếng, Hong Hae In sinh ra ở vạch đích, nhưng lại có đời sống gia đình ảm đạm. Bản lĩnh và sự thành danh sớm khiến cô chủ Hong mang dáng vẻ độc lập, kiêu hãnh và đôi khi tự phụ ngay cả với chồng, Baek Hyun Woo – người mà cô chưa bao giờ thể hiện sự dựa dẫm, yếu đuối về mặt tinh thần hay vật chất.

Hea In độc tài và đa đoan, cô yêu cầu Hyun Woo đến giải trình về vấn đề pháp lý của tập đoàn Queens ngay lập tức, bất kể anh đang có cuộc họp quan trọng. Cô đường đột đề nghị anh ra ngoài cùng mình mà không đưa ra nổi một lý do thích đáng. Cô lập di chúc trước hôn nhân và không để lại cho anh một chút tài sản nào. Tất cả những hành động này khiến người ta phải đặt câu hỏi rằng: Một môi trường thế nào mới tạo nên Hong Hae In lạnh lùng và có phần tàn nhẫn với chính người đầu ấp tay gối của mình đến vậy?

“Queen of tears”: Câu chuyện về định kiến giới sau bức chân dung vợ hiền, dâu thảo

Câu trả lời được hé lộ ngay từ những tập đầu, khi mẹ của Hae In dành sự thiên vị lộ liễu cho em trai cô – Hong Soo Cheol. Bà đổ lỗi cho Hae In, rằng cô là nguồn cơn khiến Soo Cheol bị ông nội nhà Queens trách mắng, dù chính cậu đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng. Không chỉ vậy, bà còn nhẫn tâm đệ đơn kiện Hae In vì xây bách hóa trên đất của bà, chỉ để thị uy và ép cô phải nhượng bộ. Điều thú vị là trước tình huống ấy, không một ai đứng về phía Hae In, cho đến khi Hyun Woo hành động.

Hong Hae In lớn lên trong sự lạnh lùng của mẹ, hẳn vì lẽ đó mà cô có xu hướng làm việc đơn độc và khó hòa hợp với người thân lẫn người ngoài. Song, tình trạng giao thiệp cũng ảnh hưởng đến sự nghiệp của cô không kém. Tham dự một bữa tiệc xã giao mà không có bóng dáng chồng, Hae In sa vào nguy cơ bị đánh giá là đối tác kém cỏi trong chuyện làm ăn. Nhưng… từ lúc nào mà tình cảm của người chồng lại trở thành thước đo cho năng lực của người phụ nữ?

“Queen of tears”: Câu chuyện về định kiến giới sau bức chân dung vợ hiền, dâu thảo

Từ chủ đề kinh doanh, Ye Na – nữ đối thủ của Hae In trên thương trường thản nhiên chuyển hướng và công kích chuyện hôn nhân của Hae In với vẻ đắc ý: “Sao cô có thể đến đây một mình vậy?”, “Cô không nên trút giận lên tôi vì không được chồng yêu thương chứ!” Khi nỗi căng thẳng của Hae In bị đẩy lên cao trào cũng là lúc khán giả giật mình với suy nghĩ: Hae In đơn độc đến bữa tiệc là vì cô thất bại với hôn nhân, chứ không phải là vì cô dư sức đảm đương việc ngoại giao một mình? Và Ye Na, người đang cố khẳng định điều này cũng là một phụ nữ.

Cheon Da Hye – Người vợ khéo léo thay phần chồng

“Queen of tears”: Câu chuyện về định kiến giới sau bức chân dung vợ hiền, dâu thảo

Kết hôn với Hong Soo Cheol, cháu trai nhà tài phiệt nhưng cuộc sống thường nhật của nàng dâu Cheon Da Hye chẳng mấy khi được yên ổn cùng người chồng bộp chộp. Khi Da Hye luôn hành xử một cách khôn khéo để tránh làm phật ý gia đình chồng, thì Soo Cheol lại liên tục mắc sai lầm trong công việc khiến ông nội tức giận. Để bản thân có vẻ bớt kém cỏi hơn, Soo Cheol dần quen với việc châm chọc, hạ thấp anh rể Baek Hyun Woo mà chẳng hề biết rằng điều đó càng khiến bản thân giống một trò hề trong mắt mọi người.

Chung sống với người chồng hành xử chẳng khác một đứa trẻ, Cheon Da Hye nghiễm nhiên phải lo toan mọi việc trong nhà. Không những chăm sóc con cái, cô còn chuẩn bị lời giải thích cho Soo Cheol khi cậu bị ông nội quở trách. Da Hye cũng tìm cách huy động các mối quan hệ giá trị cho Soo Cheol khi dự án kinh doanh của cậu cần nguồn tài trợ lớn. Rõ ràng, sau những điều Da Hye thể hiện, cô giống một người mẹ đang hết lòng dẫn dắt đứa con ngây dại hơn là một người vợ có thể đặt kỳ vọng ở chồng mình.

Moh Seul Hee – Thâm sâu dưới vỏ bọc nhún nhường

“Queen of tears”: Câu chuyện về định kiến giới sau bức chân dung vợ hiền, dâu thảo

Chủ tịch Hong Man Dae, người đứng đầu tập đoàn Queens yêu thích cảm giác ưu việt. Ông thích răn dạy Moh Seul Hee, tình nhân của ông, bằng những diễn ngôn “đao to búa lớn” về cuộc đời. Seul Hee hiểu điều đấy, nên bà luôn tỏ ra nhún nhường, đặt mình ở thế yếu và cho phép đối phương tận hưởng niềm vui thú hơn thua. Điều đó khiến tình cảm giữa ông và Seul Hee thoạt trông khăng khít hơn cả với những người con, cháu mình. Song, cũng cần lưu ý rằng Moh Seul Hee không có tên trong hộ tịch của nhà Queens, vì vậy bà đương nhiên phải có chút toan tính cho mình.

Sự an phận thủ thường của Moh Seul Hee không phải là biểu hiện mang tính thụ động, mà là vũ khí giúp bà “sinh tồn” ở gia đình Queens đầy bão táp. Khi chơi cờ, nếu ông chủ nhà Queens hợm hĩnh phô trương vốn hiểu biết với nhân tình rằng “Bà sẽ bị bắt nếu bỏ chạy vì sợ hãi, nhưng nếu bà cố bắt hổ mà không chuẩn bị trước, bà sẽ mất tất cả. Đây là cách cờ tướng dạy ta bài học cuộc sống!” thì Seul Hee tỏ vẻ rất tiếp thu những giáo điều “sách vở” này. Tuy nhiên, mọi nước cờ của ông Hong đã nằm trong lòng bàn tay của bà. Đó là lý do bà “chiếu tướng” thành công và có được từ đối phương một “ân huệ” để dùng cho sau này.

Jeon Bong Ae – Người mẹ vùng nông thôn tần tảo

Tương phản với gia đình Queens hào nhoáng, gia đình của Baek Hyun Woo hiện lên vô cùng bình dị. Người thân của Hyun Woo có dáng vẻ dân dã như thể mọi sự bóng bẩy, đẹp đẽ nhất của họ được gửi gắm hết vào anh. Vì lẽ đó, một phiên toà ly hôn giữa anh và Hong Hae In cư nhiên có thể xô đổ tất thảy hình ảnh đẹp mà anh (và cả gia đình) đang có. Bất ngờ thay, người mẹ tần tảo vùng thôn quê Jeon Bong Ae vẫn chọn thấu hiểu và thuận theo nguyện vọng ly hôn của con trai mình. Nhưng có người mẹ nào không chạnh lòng khi cuộc hôn nhân của con mình đổ vỡ?

“Queen of tears”: Câu chuyện về định kiến giới sau bức chân dung vợ hiền, dâu thảo

Jeon Bong Ae hẳn không phải là người phụ nữ thông tường khi cuộc sống của bà chỉ quẩn quanh ở nông trại bò suốt nhiều năm ròng. Nhưng bà là người đầu tiên và duy nhất trong nhà ủng hộ Baek Hyun Woo khi anh quyết ly hôn. Bà nghiệm ra rằng: “Ly hôn thì có gì đâu chứ? Người ta ly hôn khi nghĩ mình sống không nổi. Vậy thì ly hôn cho rồi!” Giống như trước đây, bà đồng ý việc Hyun Woo cưới Hong Hae In dù bấy giờ cô chỉ là một thực tập sinh sắp bị đuổi việc: “Vậy cưới nó đi! Nghiêm trọng vậy thì cưới đi, còn hơn là phải héo mòn!”“Đã ăn uống gì chưa?”, Jeon Bong Ae hỏi han khi thấy con trai về quê một mình mà không báo trước. “Tránh ra nào! Con trai út ta về rồi!” – Bà xua tay gạt cô gà mái ra khỏi ổ, nhặt lấy những quả trứng mới để làm cho Hyun Woo một bữa cơm thịnh soạn. Dù không nói lời hoa mỹ, nhưng mỗi câu thoại của bà Jeon vẫn thừa sức khiến khán giả bồi hồi, bởi nó chất chứa tình thương của bà – của một người phụ nữ bình dị, không hiểu nhiều về thế giới, càng không biết về những triết lý sâu xa của giới tinh anh hào nhoáng – dành cho đứa con của mình.

“Queen of tears”: Câu chuyện về định kiến giới sau bức chân dung vợ hiền, dâu thảo

Trong “Queen of tears”, từ cô chủ nhà tài phiệt Hong Hae In với tính gai góc, đến nàng dâu Cheon Da Hye duyên dáng, khéo léo, hay “phu nhân hờ” Moh Seul Hee với cung cách mẫu mực, và người mẹ Jeon Bong Ae bình dị; họ là những người phụ nữ có thiết lập tương phản lẫn nhau. Mỗi người có một thái độ riêng đối với hôn nhân và một lối ứng biến riêng nhằm bảo toàn hạnh phúc cho mình. Tại đây, câu chuyện của Hong Hae In trở nên nổi bật hơn hết bởi cô đại diện cho một bộ phận phái đẹp đang tích cực vun đắp sự nghiệp sau khi lập gia đình.

“Queen of tears” lãng mạn – Hẳn vậy! “Queen of tears” hài hước – Tại sao nó hài hước? Vì sự cường điệu hoá về chuyện tình của cặp đôi Baek Hyun Woo và Hong Hae In so với thực tại. Người ta quá quen với hình ảnh phụ nữ làm việc nội trợ, tháo vát thay vì là một người đàn ông làm điều tương tự. Người ta quen với việc người đàn ông đầu tắt mặt tối với công việc và đôi khi trở nên lạnh lùng với người đầu ấp tay gối thay vì thấy họ bị đối xử thờ ơ bởi cô vợ cuồng công việc. Điều đó khiến câu chuyện của “Queen of tears” mới mẻ, và quái lạ đến độ khiến họ bật cười.

“Queen of tears”: Câu chuyện về định kiến giới sau bức chân dung vợ hiền, dâu thảo

Có thể nói cuộc hôn nhân tếu táo của Baek Hyun Woo và Hong Hae In là một phép châm biếm, hay một sự thách thức nhẹ nhàng tới những định kiến giới quen thuộc của phương Đông. Đó là câu chuyện về người phụ nữ không còn quanh quẩn trong gian bếp, về đàn ông bị mất phương hướng với cuộc hôn nhân nằm ngoài khuôn mẫu lâu đời. Cuối cùng thì họ có tìm được hạnh phúc? Không chỉ riêng Hae In hay Hyun Woo, câu chuyện về phái nữ trong “Queen of tears” còn quá nhiều hứa hẹn phía sau. Hãy cùng theo dõi để biết số phận của họ rồi sẽ ra sao!

Tác giả: Hồng Tâm

Tin cùng chuyên mục