28/06/2024 12:40

Lắng đọng đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo

Dự lễ có ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; ông Nguyễn Thế Kỷ - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An...

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sinh ngày 25/8/1947, trong một gia đình nho học ở làng Trường Khê (nay là xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Người nghệ sĩ đa tài sớm bộc lộ tài năng thiên bẩm với nghệ thuật từ thời niên thiếu khi bài thơ đầu tiên của ông được sáng tác khi chỉ mới 14 tuổi và bài hát đầu tiên ra đời vào năm 20 tuổi. Năm 27 tuổi, tập thơ đầu tiên của ông được xuất bản.

Lắng đọng đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo

Lắng đọng đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo

Các đại biểu cùng người dân địa phương tham dự chương trình

Năm 1969 Nguyễn Trọng Tạo nhập ngũ. Từ bộ đội, ông đi học Trường Viết văn Nguyễn Du, trải qua nhiều vị trí công tác ở Nhà văn hóa Quân Khu 4, Hội VHNT Thừa Thiên Huế, Hội Nhạc sỹ Việt Nam…Xuyên suốt sự nghiệp cống hiến tận tâm, đầy sôi nổi của mình cho nghệ thuật, Nguyễn Trọng Tạo đã xuất bản hơn 20 đầu sách gồm thơ, văn, nhạc, phê bình tiểu luận. Ông từng đạt nhiều giải thưởng cao quý, trong đó có Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật.

Nhiều tập thơ, trường ca của ông được nhắc đến như Thế giới không còn trăng, Đồng dao cho người lớn, Nương Thân, Con đường của những vì sao…, cùng những ca khúc âm nhạc nổi tiếng như Làng quan họ quê tôi, Khúc hát sông quê, Đôi mắt đò ngang..., đã đi sâu, đọng mãi trong lòng người yêu nhạc, yêu thơ biết bao thế hệ. Ngoài ra, Nguyễn Trọng Tạo còn là tác giả của hàng trăm bìa sách và minh họa về hội hoạ.

Lắng đọng đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo

Lắng đọng đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo

Ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ biểu diễn trong chương trình

Người nghệ sĩ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo đã sống một cuộc đời trọn vẹn vì nghệ thuật. Năm 2019, “Người bước ra từ ca dao”, "nhạc sỹ của đồng quê, làng cảnh Việt Nam" qua đời vì bạo bệnh, hưởng thọ 72 tuổi.

Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo được khởi công xây dựng từ tháng 7/2022, nơi ông sinh ra và lớn lên, do con trai ông - Kiến trúc sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Trọng Thi thiết kế, nhằm hiện thực hóa tâm nguyện của người nghệ sỹ và gia đình, đáp ứng mong mỏi của đông đảo bạn hữu văn nghệ sĩ, người hâm mộ trong và ngoài nước.

Lắng đọng đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo

Khuôn viên Khu tưởng niệm Nguyễn Trọng Tạo

Công trình được lấy ý tưởng chính từ trong các sáng tác của Nguyễn Trọng Tạo, và đặc trưng 3 vùng đất mà người nhạc sỹ tài hoa từng sống là Nghệ An, Hà Nội và Huế. Những hình ảnh quen thuộc trong thơ ca của Nguyễn Trọng Tạo như con đò, dòng sông, đôi mắt, vầng trăng, nốt nhạc… được cách điệu, hàm chứa tình cảm thiết tha với quê hương, đất nước.

Tại lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật “Nguyễn Trọng Tạo - Cõi nhớ”, đông đảo đại biểu, thân nhân, bạn bè, người hâm mộ khắp mọi miền cùng cư dân bản địa đã được lắng nghe những nhạc phẩm nổi tiếng do người nhạc sĩ tài hoa sáng tác như Làng quan họ quê tôi; Chèo thuyền trên sông Bùng; Câu hát quê hương; Đôi mắt đò ngang; Một dại khờ…, được thể hiện bởi giọng ca của các nghệ sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn, Hà Quỳnh Như…

Quang Minh - Anh Tuấn

Tags:

Đêm nhạc Nguyễn Trọng Tạo

llàng quan họ quê tôi

người bước ra từ ca dao

thế giới không còn trăng

Tin cùng chuyên mục