Đối mặt cảm xúc: Đưa chuyện gia đình éo le lên truyền hình giúp ích gì?

TTO - Đàn ông 30 tuổi vẫn ngủ với mẹ, con dâu 12 năm không hòa hợp mẹ chồng, mẹ con bất hòa, chị em không nhìn mặt nhau... là những chuyện éo le trong chương trình Đối mặt cảm xúc.

Đối mặt cảm xúc: Đưa chuyện gia đình éo le lên truyền hình giúp ích gì?

MC Quyền Linh và cố vấn Lê Hoàng thường bất đồng quan điểm trong chương trình Đối mặt cảm xúc - Ảnh: HTV7

Bất hòa trong gia đình luôn là một trong những vấn đề căng thẳng và dai dẳng nhất của con người.

Chương trình Đối mặt cảm xúc (HTV7) tạo cầu nối cho các thành viên bất hòa có cơ hội đối mặt, giãi bày và nhận lời khuyên từ ban cố vấn. Nhưng vấn đề là sau khi đối mặt, cảm xúc sẽ được hàn gắn hay vỡ toang?

Nhân vật sẻ chia, khán giả phán xét

Tập 8 gây chú ý khi đưa ra chuyện người đàn ông 30 tuổi vẫn phải ngủ chung với mẹ dù không muốn, bị mẹ kiểm soát các mối quan hệ, bảo bọc quá mức.

Con trai quỳ xuống xin lỗi mẹ vì nói ra suy nghĩ. Cố vấn, đạo diễn Lê Hoàng nhận định anh này "bị tù chung thân về mặt tâm hồn", riêng việc 30 tuổi vẫn ngủ với mẹ là "quá bất thường".

Trong tập 13, người con dâu 38 tuổi thổ lộ trong nước mắt: 12 năm không hòa hợp với nhà chồng, luôn lạc lõng trước chị em chồng, sẩy thai ba lần vẫn bị mẹ chồng trách móc, trầm cảm khi phát hiện khối u ngực...

Khi mẹ chồng bước ra đối mặt, khán giả nhận thấy rõ không khí căng thẳng, xa cách giữa hai người.

Trong tập 14, cô con gái trách bố xa cách, nhà sản xuất sắp đặt chi tiết chiếu ảnh kỷ niệm của hai cha con lên màn hình lớn. Nhưng hóa ra họ không có một bức ảnh chung nào cả. Khi bị con gái trách móc vì điều này, người cha gục khóc ngay trên sân khấu khiến cố vấn và khán giả thương cảm.

Mới nhất, trong tập 15, người mẹ già và con gái (đã có con nhỏ) sống chung nhưng khắc về tính cách, lối sống nên hay cáu gắt, cãi vã nhau. Có lần bà mẹ bỏ về quê trong đêm.

Cô con gái cho rằng cách chăm cháu bằng iPad của mẹ khiến người cháu có dấu hiệu trầm cảm. Câu chuyện gây ra vụ tranh cãi giữa MC Quyền Linh và cố vấn Lê Hoàng vì trái ngược quan điểm.

Mỗi tập đều có những chi tiết "đinh" mang tính điểm nhấn, nhiều khi gây sốc để khơi dậy những cuộc tranh cãi của khán giả. Người xem thường chia phe rõ ràng. Một số nhân vật như bà mẹ chồng, bà mẹ ngủ chung với con trai 30 tuổi, cô con gái trách móc bố... bị công kích dữ dội.

Theo dõi chương trình, khán giả Hà Thanh nói: "Tôi đồng ý rằng bất hòa trong gia đình rất nên được giãi bày, đối mặt để bố mẹ, con cái hiểu nhau hơn.

Nhưng cách làm của chương trình dường như đẩy họ ra trước sự phán xét và đánh giá trước MC, ban cố vấn, khán giả trường quay và khán giả xem truyền hình. Nhiều khi nhân vật bị "ném đá" sau khi chia sẻ.

Tôi không biết cách làm này có giúp bảo vệ cảm xúc và mối quan hệ cho nhân vật hay không vì họ cũng đang mang nhiều tổn thương, khúc mắc. Liệu họ có cần hứng chịu thêm chỉ trích từ những người xa lạ?".

Có giải pháp hay tô đậm thêm bất hòa?

Không chỉ "đối mặt cảm xúc", chương trình đưa nhân vật chính (người giãi bày) và nhân vật mục tiêu (đối tượng bất hòa) lên đối mặt nhau. Câu hỏi đặt ra: sau những lời từ đáy lòng nhưng cũng rất mất lòng, họ cố gắng hiểu nhau hơn hay khó có thể nhìn mặt nhau?

Là cố vấn, đạo diễn Lê Hoàng có cách nhìn hiện đại, nỗ lực đưa ra giải pháp quyết liệt để giúp các nhân vật chấm dứt bất hòa, hướng đến sự tôn trọng không gian riêng của nhau.

Trong khi đó, MC Quyền Linh có cách tiếp cận đề cao truyền thống gia đình, "dĩ hòa vi quý", thiên về kêu gọi hai bên lắng nghe, nhẫn nhịn.

Cái kết chương trình mang lại cho khách mời thường không như mong muốn. Trong vài tập, khi MC nói lời kết, ban cố vấn tỏ ra ngao ngán vì cho rằng chương trình chưa thể giúp nhân vật giải quyết vấn đề.

Điển hình nhất là tập 13, sau màn đối mặt, cả ba cố vấn đều kết luận con dâu và mẹ chồng chưa giải tỏa được bất hòa. Đông đảo khán giả cũng cho rằng sau khi lên sóng, mối bất hòa sẽ còn căng thẳng hơn khi con dâu đã nói ra những suy nghĩ không hay về nhà chồng.

Một số tập khác có "cái kết hạnh phúc" với việc các nhân vật hứa thay đổi, sửa chữa hành vi và quan niệm để hòa hợp.

Nhưng những câu chuyện riêng tư được mang lên sóng truyền hình, tạo ra những "đối mặt cảm xúc", dù là cố tình của người làm chương trình theo kịch bản hay là vô tình do cảm xúc tạo ra, liệu người làm chương trình và cả người tham gia có nghĩ đến hậu quả có thể xảy ra sau chương trình với chính những người tham gia đã chia sẻ tất tần tật chuyện riêng tư này?

Tranh cãi gay gắt

Vì có cách tiếp cận trái ngược về các vấn đề gia đình, cố vấn Lê Hoàng và MC Quyền Linh thường bất đồng quan điểm. Mới đây nhất là tập 15 (hôm 11-9) khi Quyền Linh và Lê Hoàng tranh cãi gay gắt quanh chuyện mẹ và con gái bất hòa.

Trong khi Lê Hoàng gợi ý hai mẹ con nên chuyển ra sống riêng để tránh cãi vã và chấm dứt xung đột thì Quyền Linh cho rằng cô con gái "bất hiếu", nên nhường nhịn và tâm sự với mẹ.

Đỉnh điểm là khi Quyền Linh chất vấn Lê Hoàng: "Nãy giờ tôi kiềm chế cảm xúc lắm rồi nhưng tôi phải hỏi lại Lê Hoàng: Anh luôn nghĩ rằng hai thế hệ phải sống xa nhau. Tại sao nghĩ như thế?".

Lê Hoàng đáp lại: "Bi kịch lớn nhất của người già là hạnh phúc của họ phụ thuộc hoàn toàn vào con cháu. Họ phải có hạnh phúc riêng của mình".

Cả nhà bên nhau trong Vui cùng con cháu của MC Quyền Linh

TTO - Với game show mới mang tên "Vui cùng con cháu" vừa lên sóng số đầu tiên vào ngày 5-4 (phát lúc 11h Chủ nhật hằng tuần trên kênh HTV9), cả gia đình 3-4 thế hệ sẽ cùng nhau có những giây phút vui chơi, trở về miền dân dã.

MI LY

Tags:

Đối mặt cảm xúc;MC Quyền Linh;chuyện gia đình;đạo diễn Lê Hoàng;dấu hiệu trầm cảm

Tin cùng chuyên mục