15/08/2023 10:43

Các địa phương phối hợp giải trình tự gene phát hiện sớm biến thể phụ EG.5

Dù số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam chưa có biến động nhưng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phối hợp lấy mẫu giải trình tự gene phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể EG.5 khiến dịch Covid-19 ở Mỹ và Vương quốc Anh lan rộng. Đây là một dòng phụ của Omicron. Tại Việt Nam, những ngày qua số ca mắc Covid-19 không có nhiều biến động nhưng Bộ Y tế đã nhanh chóng gửi văn bản tới các tỉnh, thành phố đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành, địa phương chủ động các biện pháp phòng, chống dịch; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhằm góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế xã hội. Quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 38 của Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo tiếp tục chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch và triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023, công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đồng thời chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Pasteur và các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế để lấy mẫu, giải trình tự gene phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và kịp thời báo cáo về Bộ Y tế.

Các địa phương tiếp tục tổ chức tốt và chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn và triển khai hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị; đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ngày 14/8, theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước chỉ ghi nhận 20 ca Covid-19 mới và chỉ có một ca phải thở oxy qua mặt nạ.

Các địa phương phối hợp giải trình tự gene phát hiện sớm biến thể phụ EG.5

Xem xét bãi bỏ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế chủ động sửa đổi, bãi bỏ các quy định về phòng chống dịch và đưa vắc xin phòng bệnh vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Các địa phương phối hợp giải trình tự gene phát hiện sớm biến thể phụ EG.5

Bộ Y tế phạt công ty dược vì vi phạm trong bán thuốc Covid-19Công ty Hóa - Dược phẩm Mekophar bán thuốc Movinavir điều trị Covid-19 cho cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, bị phạt 40 triệu đồng.

Bình luận

Tags:

biến thể phụ

giải trình tự gen

Tin cùng chuyên mục